แนะกักตัวเป็นปีก็ไม่เหงา โดยนักบินอวกาศของนาซ่า Scott Kelly

นักบินอวกาศของสก็อตต์เคลลี่แนะเรื่องเกี่ยวกับการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เขาใช้เวลาหนึ่งปีในสถานีอวกาศนานาชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ เพื่อศึกษาผลกระทบระยะยาวของร่างกายอันเป็นผลจากการอยู่บนอวกาศเป็นระยะเวลานานๆ


นี่คือวิธีที่เขาเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวในขณะที่ทำงานและอาศัยอยู่ในห้องแล็บขนาดยักษ์ที่โคจรรอบโลกระยะทาง 250 ไมล์ หรือประมาณ 402 กิโลเมตร

สร้างเส้นแบ่งเวลางาน กับเวลาส่วนตัวให้ชัดเจน
หลายคนที่เพิ่งเคยเริ่มทำงานที่บ้านในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะพบว่า ตัวเองใช้เวลาไปกับการทำงานมากกว่าปกติ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี เพราะประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะเส้นแบ่งระหว่างเวลาทำงาน และเวลาส่วนตัวจะหายไป

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเมื่อสถานที่ทำงาน และสถานที่ใช้ชีวิตส่วนตัวกลายเป็นที่เดียวกัน คือ ต้องรู้จักแบ่งเวลาการทำงาน กับการใช้ชีวิตส่วนตัวให้ชัดเจน ต้องทำงานให้เต็มที่ในเวลางาน แต่เมื่อหมดเวลางานแล้ว ต้องปิดคอมพิวเตอร์ เดินไปทำอย่างอื่นบ้าง และท่องไว้เสมอว่างานที่ค้างอยู่เอาไว้ทำต่อพรุ่งนี้ก็ได้ รวมถึงต้องตั้งเวลานอนหลับพักผ่อนให้ชัดเจนด้วยเช่นกัน


ฝึกฝนงานอดิเรกหากิจกรรมอย่างอื่นทำบ้าง
เมื่อหมดเวลาทำงานแล้ว คุณควรรู้จักหากิจกรรม หรืองานอดิเรกที่คุณชอบทำบ้าง หากไม่รู้จะทำอะไรอาจเริ่มง่ายๆ ที่การอ่านหนังสือก็ได้ ซึ่ง Scott Kelly แนะนำว่า ควรอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ จะดีกว่าการอ่าน E-book จากแท็บเล็ต เพราะบางครั้งคุณอาจถูกรบกวนจากการแจ้งเตือนที่เด้งขึ้นมา ทำให้สมาธิในการอ่านหนังสือลดลง


หรือหากใครไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่อยากพัฒนาตัวเองในช่วงเวลานี้สามารถหาคอร์สเรียนออนไลน์ได้ ซึ่งหลายมหาวิทยาลัยได้เปิดให้คนทั่วไปเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ


ลองดูที่นี่ https://www.facebook.com/powersmethai/posts/2800134436730110


คุยกับครอบครัว กับเพื่อนบ้าง
ในช่วงนี้หากคุณต้องกักตัว หรือทำงานที่บ้านคนเดียว คุณควรแบ่งเวลาโทรคุยหรือ VDO Call กับคนในครอบครัว หรือกับเพื่อนที่คุณสนิทบ้าง เพราะงานวิจัยจำนวนมากพบว่าการเข้าสังคมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคน นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถจัดการกับความเหงา ผ่อนคลายความเครียด และช่วยปรับอารมณ์ได้

ขอบคุณที่มา
https://www.inc.com/betsy-mikel/nasa-astronaut-scott-kelly-spent-340-days-in-space-here-are-his-best-tips-for-handling-isolation.html?icid=readmoretext_ab

Facebook Comments